Cách làm sạch nước trong hồ cá thủy sinh

Hồ nước thủy sinh bị đục , bẩn , có mùi, xuất hiện nhiều rong rêu... là dấu hiệu của một môi trường chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho cá thủy sinh nhà bạn.Và những bệnh này làm cho những người mới chơi cá hoang mang , lo lắng không biết xử lý như thế nào vừa sạch môi trường sinh thái, dễ làm, ít tốn thời gian lại vừa an toàn cho cá thủy sinh. Dưới đây là trình tự cách làm sạch nước trong hồ cá thủy sinh bạn nên thử nghiệm.

 

1.      Vệ sinh hệ thống lọc,mặt kính,san hô, đá..
- Trước khi bạn xử lý nước hồ công việc đầu tiên bạn cần phải tiến hành lau chùi toàn bộ 1 lượt cả trong lẫn ngoài hồ thủy sinh.Làm như vậy với mục đích khi bạn thay nước mới sẽ không làm nước bị đục lại.

- Nhưng các bạn chỉ nên vệ sinh hệ thống lọc và thành hồ chứ không nên làm sạch hết các đồ trang trí trong hồ vì đây là nơi tồn tại của những vi khuẫn có lợi cho quá trình phát triển của  cá thủy sinh,cây thủy sinh.
Bạn có thể sử dụng nam châm cọ dễ lau cọ mặt trong và mặt ngoài của thành hồ, các bạn có thể mua tại các cửa hàng thủy sinh.

 

                                                        Vệ sinh mặt kình hồ thủy sinh

 

2.      Làm sạch rêu và tảo gây hại trong hồ :
- Hồ thủy sinh của bạn qua một thời gian không tránh khỏi rêu hoặc tảo xanh đóng trên mặt hồ hoặc vật trang trí trong hồ thì bạn nên dùng một loại dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ trước khi tiến hành thay nước mới cho hồ.

- Các loại dụng cụ như thế này đều được bày bán tại các cửa hàng thủy sinh. Nhưng về lâu dài hay bạn ít có thời gian làm công việc trên thì bạn có thể thả vào hồ loài cá lau kiếng hay những loại cá vệ sinh hồ.

- Thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ. Tuy đối với cá lau kiếng bạn vẫn cần bỏ ra 1 chút công sức để lau dọn hồ cá.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cá vệ sinh cho hồ thủy sinh như :
+ Nếu hồ thủy sinh nhà bạn có trồng cây thủy sinh bạn có thể chọn cá bống, cá tỳ bà, cá chuột …
+ Nếu hô thủy nhà bạn kính thước lớn, không trồng thủy sinh, bạn có thể nuôi cá dọn hồ thường (loại to, màu đen)
+ Nếu hồ thủy sinh nhà bạn có ốc thì mua cá cóc hoặc cá chuột Mỹ sẽ nhanh chóng giải quyết đám ốc 1 cách gọn gàng nhất.


               Bạn có thể nuôi những con cá giúp vệ sinh hồ thủy sinh sạch hơn

 

3.  Làm vệ sinh bộ lọc :

-          Bộ lọc: nếu cần thay mới bộ lọc, hãy nên thay từng bộ phận trong bộ lọc mà thôi, tránh việc thay thế toàn bộ bộ lọc, điều này sẽ làm mất lớp vi khuẩn có lợi được tạo ra trong quá trình chơi hồ thủy sinh, khiến hồ trở lại trạng thái ban đầu khi mới setup. Chỉ cần rửa các bộ phần của bộ lọc ở nhiệt độ thường, như vậy là tốt nhất!

-          Bình CO2: Chỉ một phần nhỏ đầu ống bơm CO2 là ở trong nước, dễ bị bám rêu tảo, bẩn, rất dễ dàng để tháo rời chúng ra và rửa sạch, sau đó lắp vào đúng vị trí

-          Hệ thống chiếu sáng: Chú ý mạng nhện, bụi bẩn bám trên các đèn chiếu sáng, lau sạch để có chất lượng chiếu sáng tốt nhất. Chú ý đến an toàn về điện vì ở rất gần với nước trong hồ thủy sinh.


4. Thay nước cho hồ thủy sinh:
-  Không nên thay 100% nước trong hồ ra một lần, sẽ làm cá dễ chết vì không quen với môi trường nước mới. Vì thế, tốt nhất là nên lấy khoảng 1/3-1/4 lượng nước cũ trong hồ ra, thay bằng nước mới (đã được làm sạch theo hướng dẫn trong các bài trước), như vậy sẽ hài hòa được môi trường trong hồ, cá không bị sock nước! Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bẩn đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí.
-  Trường hợp bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô cùng quan trọng vì điều này giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của nước.
-  Bạn sử dụng cây cọ hồ thủy sinh 3 trong 1 để vừa cào lớp cát sỏi bung bẩn, vừa có lưỡi dao kỳ sạch tảo bám, vừa có tấm mút chà nhẹ hồ.
-  Hay bạn sử dụng bơm tay hút nước để có thể hút được các cặn bẩn ở khe kẽ kín nhất trong hồ
-  Và Nên dùng vợt vớt hết rác ( lá cây, cá chết…) trong hồ trước khi thay nước.

 


           Việc làm sạch nước trong hồ thủy sinh giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

 

5. Bơm nước vào hồ :
-  Nước mới bơm vào hồ nên ở nhiệt độ xấp xỉ nước trong hồ mà bạn vừa hút ra Bạn có thể so sánh điều này bằng cách chạm vào nước ở hồ và ở trong xô rồi so sánh chúng với nhau. Bạn cũng đừng quên bước khá quan trọng là dùng thuốc tẩy để khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ.
-  Khi bơm nước, hãy đặt xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2 phút để hồ cá của bạn đầy lại.Bạn nhớ giữ một khoảng cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước để hít khí oxy.
-  Để xử lý nước, bạn có thể dùng Thuốc khử Clo, thuốc diệt rêu/ốc hoặc thuốc thử pH; tăng/giảm pH, men làm trong nước…để tạo môi trường tốt cho cá
 

Việc làm sạch nước trong hồ thủy sinh giúp hồ thủy sinh thêm sạch và là môi trường lý tưởng để cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Tin khác